1
Bạn cần hỗ trợ?
 • HOTLINE : 19003391

 •  

 • Thông tin hữu ích

  4 Bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ do suy giảm hệ miễn dịch

  Xã hội ngày càng phát triển, ô nhiễm không khí cũng vì thế mà tăng nhanh  ở các thành phố lớn trong khoảng thời gian gần đây. Trong tháng 12 năm 2019 vừa qua chỉ số không khí (AOI) mà máy đo Air Visual đo được ở thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội luôn ở ngưỡng xấu đến ngưỡng cực kỳ nguy hại. Cụ thể là 12/12 Hà Nội đạt ngưỡng 246 tức là mức cực kỳ nguy hại với sức khỏe con người khiến Hà Nội đứng thứ 3 trong 10 thành phố ô nhiễm nhất. Hệ quả là số trẻ em bị các bệnh hô hấp do suy giảm miễn dịch  gần đây không ngừng tăng ở các thành phố lớn.

  1. Hệ miễn dịch là gì?

  Về cơ bản hệ miễn dịch mỗi người là khác nhau nhưng đều có một cơ chế chung đó là chiếc khiên bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài. Hệ miễn dịch  được hình thành khi ta còn bé, hoàn thiện dần khi ta trưởng thành. Người trưởng thành thì sẽ ít mắc bệnh hơn trẻ em do hệ miễn dịch đã được hoàn thiện. Cơ thể trẻ một khi đã sinh ra các kháng thể thì sau khi khỏi bệnh bản sao của nó vẫn sẽ được lưu lại trong cơ thể của trẻ, nếu bệnh quay lại cơ thể ta sẽ tiêu diệt nhanh hơn. Đó là lý do mà các loại bệnh như là sởi, thủy đậu… trẻ chỉ mắc đúng 1 lần trong đời. Đó được gọi là miễn dịch của cơ thể.

  Hệ miễn dịch chính là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể trẻ

  2. Phân loại hệ miễn dịch

  Có 3 loại miễn dịch đó là miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch thích nghi và miễn dịch thụ động. Hiểu được miễn dịch sẽ giúp chúng ta hiểu được lý do tại sao khi trẻ bị suy giảm miễn dịch lại bị mắc các bệnh về hô hấp.

  Miễn dịch bẩm sinh là lượng kháng thể ban đầu, lớp lá chắn ban đầu của trẻ, khi sinh ra thì trẻ đã có chẳng hạn như da và màng nhầy ở ruột và cổ họng của trẻ. Mầm bệnh vẫn có thể né tránh hệ thống này và gây bệnh cho trẻ.

  Miễn dịch thụ động là loại miễn dịch được mượn từ nguồn khác và chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như kháng thể được truyền từ mẹ sang con từ bụng mẹ và sữa mẹ trong những năm đầu đời giúp tránh nhiễm trùng và một số bệnh. 

  Miễn dịch thích ứng là loại miễn dịch được hoạt động khi cơ thể trẻ tiếp xúc với dịch bệnh hoặc tiêm vắc xin vào cơ thể. Cơ thể trẻ sẽ sinh ra lượng kháng thể nhất định để tiêu diệt mầm bệnh đó là quá trình tạo bộ nhớ miễn dịch và cơ thể trẻ sẽ có bộ nhớ về kẻ thù này sau đó. Miễn dịch này là loại cần thiết nhất đối với cơ thể trẻ em cũng như chúng ta sau này. Có một thực tế đó là vắc xin phòng bệnh chính là cơ chế tiêm những con virus bị yếu không có khả năng lây lan để cơ thể sinh ra kháng thể chống lại bệnh tật chứ vắc xin không phải 1 loại thảo dược nào đó.

  3. Một số bệnh hô hấp thường gặp khi trẻ bị suy giảm miễn dịch

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, những căn bệnh về hô hấp trên thế giới hằng năm cướp đi sinh mạng của khoảng 4-5 triệu trẻ em, trong đó thì trẻ dưới 5 tuổi là chủ yếu, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Tại Việt Nam, bệnh về đường hô hấp ở trẻ khá phổ biến chiếm 23-38%, 40% tử vong trẻ em là bệnh về đường hô hấp.

  • Bệnh viêm phế quản

  Viêm phế quản là căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu là do khi sức đề kháng của trẻ yếu virus, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Biểu hiện ban đầu của bệnh là viêm mũi họng thông thường khiến các mẹ lầm tưởng. Tuy nhiên, sau đó trẻ dần thở chậm, khó thở gần giống hen phế quản. Khi trẻ thở gắng sức, bụng lõm sâu, xương sườn hở ra. Trẻ đang bú mẹ sẽ có biểu hiện đó là bú 1 cách khó khăn, kèm theo sốt, ho, chảy mũi hoặc có thể tiêu chảy.

  Viêm phế quản xảy ra ở trẻ do hệ miễn dịch bị suy giảm

  • Bệnh hen phế quản

  Bệnh chủ yếu là do di truyền, một số trường hợp nguyên nhân là do sức đề kháng trẻ yếu bị dị ứng cơ thể, nhất là các ống phế quản của phổi phản ứng với bụi phấn, lông súc vật… Dấu hiệu nhận biết bệnh đó là những cơn phổi co thắt lại, làm trẻ thở rít, khò khè, tím tái mặt và đẫm mỗ hồi.

  • Bệnh viêm phổi

  Biểu hiện của bệnh đó là đột nhiên sốt cao, thở gấp, khó thở, ho. Nếu bé yêu có các triệu chứng như vậy thì các mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế ngay để có thể kịp thời chữa trị.

  • Sổ mũi ở trẻ em

  Biểu hiện của bệnh thường là sốt nhẹ, chảy nước mũi. Ở trẻ lớn hơn một chút, bệnh thường diễn biến nhẹ, chỉ vài hôm là khỏi. Với những bé sơ sinh, trẻ thường có hiện tượng như quấy khóc, khó ngủ, khó thở khiến bé bú khó. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do hệ miễn dịch trẻ yếu khiến virus xâm nhập, thường diễn ra vào các thời điểm chuyển mùa.

  Trẻ em như “búp trên cành” rất mong manh, nhỏ bé vì thế hãy chú ý đến trẻ nhiều hơn nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, cũng như cần trang bị cho trẻ khẩu trang khi đi ra ngoài để trẻ có thể phần nào tránh xa mầm bệnh bạn nhé.

   

  Mai Anh