1
Bạn cần hỗ trợ?
 • HOTLINE : 19003391

 •  

 • Thông tin hữu ích

  5 Dấu hiệu nhận biết suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ em

  Xã hội ngày càng phát triển, suy giảm miễn dịch ở trẻ em được xem là  nguy cơ hàng đầu đe dọa sức khỏe của trẻ em. Suy giảm miễn dịch được hiểu là sự phá vỡ khả năng tự bảo vệ của cơ thể khỏi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, gồm suy giảm miễn dịch bẩm sinh (sơ cấp) và mắc phải (thứ cấp).

  Trái Đất của chúng ta được bao bọc bởi tầng Ozon, nó như một chiếc khiên bảo vệ Trái Đất tránh khỏi các tác nhân có hại ở bên ngoài. Hệ miễn dịch đối với con người cũng vậy nó chính là một lớp khiên vệ chúng ta khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Khi nào chiếc khiên ấy hoạt động bình thường , khi nào thì nó bị “trục trặc” ? Đó có lẽ  là những câu hỏi khó đối với chúng ta, đặc biệt là các bà mẹ có con nhỏ. Không để các bạn phải chờ đợi chúng ta cùng xem những dấu hiệu nào chứng tỏ trẻ bị suy giảm miễn dịch:

  1.Trẻ hay ốm vặt do suy giảm hệ miễn dịch

  Nếu như trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp như là ho, sốt,hắt hơi, sổ mũi, viêm họng….thì chứng tỏ trẻ đang bị suy giảm hệ miễn dịch. Như chúng ta đã biết thì khi sinh ra sức đề kháng của người con là được mẹ truyền cho, vì vậy trong vòng 6 tháng đầu khi chào đời trẻ em được các bác sĩ khuyến cáo bú sữa mẹ. Thậm chí khi nuôi con bằng sữa mẹ thì các bà mẹ cũng có được nhiều tác dụng thần kỳ như là giảm cân, giảm nguy cơ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng,…

  2. Trẻ có dấu hiệu mất nước là biểu hiện của suy giảm hệ miễn dịch

  Nước chiếm đến 65% cơ thể người trưởng thành, thậm chí chiếm đến 70-75% cơ thể trẻ em. Chúng ta có thể nhịn ăn tới vài tuần trước khi chết lả vì đói nhưng nếu không uống nước thì chúng ta chỉ có thể chịu đựng được 3-4 ngày. Vì thế không uống đủ nước sẽ khiến cơ thê của chúng ta bị suy nhược, mọi quá trình của cơ thể sẽ không được diễn ra bình thường dẫn đến bệnh lý. Trẻ em thiếu nước thường có những biểu hiện như là da khô, môi khô,lưỡi khô, mắt trũng, tiểu ít hơn, khóc không ra nước….. 

  3. Suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ chán ăn

  Là trẻ em ai cũng có mong ước được lấp đầy dạ dày bằng những món ăn yêu thích của mình. Thế nhưng khi cuộc sống phát triển ba mẹ không còn nhiều thời gian quan tâm đến những bữa ăn hàng ngày của trẻ, thì hệ quả tất yếu là trẻ có biểu hiện chán ăn, hệ thống miễn dịch của trẻ đã hoạt động không tốt dẫn đến việc trẻ không thể tiêu hóa được thức ăn trong dạ dày và dường như không còn “ mặn mà” với nhưng món ăn mới.

  Suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ biếng ăn

  4. Hãy cảnh giác khi trẻ thèm đồ ngọt

  Với trẻ em được ăn những món ngọt yêu thích đó chính là niềm vui, sự sung sướng. Hiểu được nhu cầu đó ba mẹ cho trẻ ăn không kiểm soát những món ngọt đặc biệt là những món từ đường tinh luyện như kẹo bánh, nước ngọt. Theo một nghiên cứu thì khi trẻ thèm ăn đồ ngọt hay những chế phẩm có hàm lượng đường cao chính là một biểu hiện chứng tỏ hệ miễn dịch của trẻ không được khỏe. Những loại đường tinh luyện trong các loại bánh kẹo, nước ngọt đang âm thầm từng ngày hủy hoại sức khỏe của trẻ. Vì vậy, hãy là những bà mẹ thông thái biết kiểm soát những gì nạp vào cơ thể của trẻ nhé.

  5. Vết thương của trẻ lâu lành chứng tỏ hệ miễn dịch suy giảm

  Hệ miễn dịch của cơ thể bao gồm các tế bào bạch cầu (Limpho B, Limpho T là chủ yếu) chúng sinh ra các kháng thể bảo vệ cơ thể. Khi hệ miễn dịch của cơ thể mạnh thì cơ thể sinh ra các tế bào mới khiến cho các vết thương trên cơ thể nhanh lành và ngược lại khi hệ miễn dịch của trẻ yếu lâu lành, các vết thương sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Khi thấy các vết thương của trẻ lâu lành hãy lập tức có các biện pháp  tăng sức đề kháng cho trẻ ngay nhé.

  Suy giảm hệ miễn dịch khiến vết thương của trẻ lâu lành

  6. Biện pháp cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ

  1. Cho con bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu sau sinh.
  2. Hạn chế sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, những đồ sử dụng đường tinh luyện, ăn nhiều rau củ quả.
  3. Để trẻ tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời phù hợp với trẻ như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông….
  4. Tiêm chủng cho trẻ đúng thời gian,lứa tuổi quy định của bộ y tế.
  5. Tránh cho trẻ tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu, cúm…; có các biện pháp phòng tránh khi đến vùng dịch.
  6. Không nên để trẻ sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh mà không có sự kê đơn của bác sĩ, để trẻ đi khám định kỳ để phát hiện , chữa trị bệnh kịp thời.
  7. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên như Immuno Care Nhật Bản để giúp bảo vệ con an toàn tuyệt đối

  Cuộc sống ngày càng phát triển,thời gian dành cho trẻ của chúng ta ngày càng ngắn đi trong khi những đứa trẻ ngày một cần chúng ta hơn. Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái chăm sóc trẻ một cách hiệu quả. Hãy bảo vệ hệ miễn dịch của con một cách đúng đắn nhé.

   

  Hoàng Giang