1
Bạn cần hỗ trợ?
 • HOTLINE : 19003391

 •  

 • Thông tin hữu ích

  Tại sao cần tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời?

  Trong quá trình phát triển, cơ thể  trẻ sẽ tự sinh ra hệ thống miễn dịch và  hoàn thiện nó trong quá trình lớn lên. Có rất nhiều người hỏi chúng tôi rằng: “Tại sao phải tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời”? Không để bạn phải chờ lâu, hãy cùng Hổ IC trả lời câu hỏi ấy ngay nào.

  Vai trò của hệ miễn dịch đối với sự phát triển của trẻ

  Hệ miễn dịch vô cùng quan trọng với trẻ em và trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ trong vòng 3 năm đầu đời. Hệ miễn dịch của trẻ được truyền từ sữa mẹ. Trong sữa mẹ có rất nhiều loại khoáng thể, tiêu biểu như là IGA- một loại kháng thể có tác dụng bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các tác nhân bên ngoài như mầm bệnh, gió, mưa, vi khuẩn, virus…. 

  Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu trẻ em chết mỗi năm vì không được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Ở Việt Nam thì con số này còn đáng báo động hơn nhiều cứ 5 trẻ thì mới có được 1 trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Tỉ lệ rất thấp này nguyên nhân chủ yếu là do người mẹ sau sinh phải chịu áp lực về công việc, áp lực từ gia đình, áp lực từ người thân, trong khi không được sự quan tâm đúng mức từ chồng khiến trẻ phải ăn sữa ngoài. Dành sự quan tâm đúng mức cho mẹ và bé trong giai đoạn này là biện pháp tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

  Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

  Hơn nữa sữa mẹ cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng tối ưu của trẻ, những trẻ được bú mẹ 6 tháng đầu sẽ khỏe mạnh hơn, ít mắc bệnh hơn, nặng cân hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng khá tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng các loại sữa bột trên thị trường hiện nay. Cùng với việc tràn lan của các loại sữa bột trên thị trường và các tác dụng thần kỳ của nó thể thay thế sữa mẹ khiến các bà mẹ có những nhận thức sai lầm, chính vì thế tăng cường nhận thức ban đầu về tăng cường miễn dịch ở trẻ cần được chú trọng .

  Cách tăng cường kháng thể tự nhiên trong những năm đầu đời cho trẻ

  1. Cho con bú trong 6 tháng đầu

  Sữa mẹ là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá, thiêng liêng mà không loại sữa bột nào trên thị trường hiện nay có thể thay thế được. Muốn trẻ có hệ miễn dịch tốt hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu trẻ bị sinh non hãy cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu để tránh nguy cơ trẻ bị mắc các bệnh, đặc biệt là mùa lạnh cũng như các khoảng thời gian giao mùa.

  Cho trẻ ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu để tăng cường hệ miễn dịch

  2. Chế độ ăn hợp lý, nhiều rau củ quả

  Chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp trẻ có 1 sức đề kháng khỏe, một cơ thể phát triển toàn diện. Đạm và tinh bột sẽ cung cung cấp năng lượng cho trẻ trong những cuộc vận động thể chất. Đạm trong cá còn có nhiều chất oxi hóa giúp hình thành hệ miễn dịch của trẻ. Rau, củ, quả thì nhiều chất xơ và các vitamin thiết yếu giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn, các vitamin bổ trợ cho quá trình hình thành hệ miễn dịch của trẻ.

  3. Để trẻ ngủ đủ giấc

  Ngủ là một quá trình rất cần thiết cho cơ thể của trẻ, đó là khi não bộ của trẻ được nghỉ ngơi, các tế bào được tái tạo. Trẻ sơ sinh cần đến 18 tiếng mỗi ngày để ngủ, trẻ mới biết đi thì con số này khoảng 12-13h, trẻ mẫu giáo con số đó là 10 tiếng. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ sẽ không được diễn ra một cách bình thường khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy….

  Xã hội ngày càng hiện đại, áp lực công việc ngày càng nhiều, thời gian để những ông bố bà mẹ chăm sóc cho con cái của mình ngày càng ít đi những hộp sữa bột pha sẵn tiện dụng được bày bán tràn lan trên thị trường, hãy trang bị cho mình hiểu biết đúng đắn và trên hết hãy là những người tiêu dùng thông thái các mẹ nhé.

  Huyền Đồng