1
Bạn cần hỗ trợ?
 • HOTLINE : 19003391

 •  

 • Thông tin hữu ích

  Trẻ suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao

  Cùng với tiêu chảy, viêm phổi, ho, viêm họng…. thì bệnh tay chân miệng- viêm màng não cũng được coi là một bệnh thường gặp đối với trẻ em khi mà hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Tuy nhiên nếu so về mức độ nguy hiểm thì Tay Chân Miệng- Viêm Màng Não đứng đầu về gây tử vong cho trẻ em. Vậy bệnh Tay Chân Miệng – Viêm Màng Não là gì? Hổ IC sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này ngay sau đây để các mẹ có các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé.

  Bệnh Tay chân miệng là gì?

  Bệnh Tay Chân Miệng (BTCM) là một bệnh truyền nhiễm do virus cấp tính lây truyền qua đường tiêu hóa gây ra. Dấu hiệu thường gặp là  sốt và mụn nước thường thấy xuất hiện tập trung ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và ở bên trong miệng. Bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm não – Màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

  Trẻ suy giảm hệ miễn dịch dễ mắc bệnh tay chân miệng

  Đối tượng mắc bệnh, môi trường lây bệnh

  Đối tượng mắc bệnh Bệnh Tay Chân Miệng là  các trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng phần lớn vẫn là trẻ em dưới 5 tuổi khi mà hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Bệnh lây trực tiếp từ người sang người nên những nơi tập trung đông trẻ em dễ trở thành những nguồn bùng phát dịch ví dụ như nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học. Trẻ em là người dễ bị lây nhiễm nhất do hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, còn người lớn thường miễn dịch với bệnh do quá trình tiếp xúc với bệnh cơ thể đã tạo ra được kháng thể. Dẫu vậy người lớn và thanh thiếu niên vẫn có nguy cơ mắc bệnh này.

  Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

  Bệnh Tay Chân Miệng do nhóm enterovirus gây ra. Trong đó nhóm thường gặp nhất là nhóm Coxsackie A16, ít gặp hơn là nhóm enterovirus 71 gây ra. Nhóm enterovirus 71 cũng là nhóm nguy hiểm nhất( hay còn được gọi là Tay chân miệng-Viêm màng não) vì nó khiến trẻ gặp phải các biến chứng hiếm gặp như Viêm não, Viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim dẫn đến tử vong. Vì vậy phát hiện bệnh ba mẹ có con nhỏ cần đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

  Enterovirus 71 – Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng, viêm màng não

  Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng

  Triệu chứng đầu tiên của bệnh đó là trẻ bị sốt nhẹ, biếng ăn,đau đầu, mệt mỏi và đau họng. Một đến hai ngày sau khi xuất hiện sốt trẻ bắt đầu đau miệng. Phát hiện ở họng trẻ có  các chấm đỏ nhỏ sau đó biến thành các bọng nước và thường tiến triển đến loét. Lưỡi, nướu và bên trong má cũng có thể tìm thấy nhiều bọng nước. Ban da xuất hiện trong vòng 1 đến 2 ngày với các tổn thương phẳng trên da hoặc có thể gồ lên, máu đỏ và một số hình thành bọng nước.

  Ban da có kích thước từ 2 – 10mm, màu xám, hình bầu dục, bóng nước xuất hiện ở vùng mông, gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thường ấn không đau. Triệu chứng ban đầu bệnh khá dễ  nhầm lẫn với các bệnh thông thường nên các trường hợp đưa trẻ đến bệnh viện thường là khi bệnh đã nặng.

  Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng

  • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi cho chuẩn bị thức ăn cho trẻ, cho trẻ ăn, đi vệ sinh, thay tã cho trẻ, tiếp xúc với các bọng nước của trẻ
  • Làm sạch môi trường xung quanh trẻ, đồ chơi của trẻ,dụng cụ của trẻ
  • Không để trẻ đi mẫu giáo nhà trẻ khi có các dấu hiệu của bệnh.
  • Không có các tiếp xúc gần với trẻ có dấu hiệu nhiễm bệnh
  • Che miệng khi hắt hơi
  • Xử lý tã lót của trẻ đúng cách
  • Theo dõi trẻ chặt chẽ khi trẻ có các biểu hiện sốt,ho, đau đầu…
  • Đồ chơi chung của trẻ ở nhà trẻ cần được khử trùng hàng ngày, mỗi buổi; rửa sạch đồ chơi cho trẻ bằng xà phòng
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ thường xuyên
  • Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên từ các sản phẩm Dược phẩm có nguồn gốc uy tín – tin cậy. Đặc biệt là các sản phẩm từ thảo dược từ thiên nhiên.

   

  Tay chân miệng – Viêm màng não là một bệnh truyền nhiễm cấp tính vô cùng nguy hiểm đối với trẻ em, vì thế những sự hiểu biết nhất định, sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ trong giai đoạn này là cần thiết để những nụ cười còn mãi trên môi trẻ.

   

  Thu Minh