1
Bạn cần hỗ trợ?
 • HOTLINE : 19003391

 •  

 • Hệ miễn dịch ở trẻ

  Vì sao mẹ nên chọn Immuno Care

  Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 3 tuổi

  3 tuổi là thời kỳ vàng trong quá trình phát triển của bé bởi giai đoạn này, các tế bào thần kinh của não bộ phát triển với tốc độ cực nhanh.

  Nếu ở giai đoạn 1 tuổi, não bộ của trẻ chỉ bằng 70% người trưởng thành thì đến 3 tuổi, bé đã đạt đến 85%.

  Do vậy, lúc này bé có tốc độ tăng trưởng về thể chất rất lớn nên cần có một chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể cũng như để tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì bao tử của bé còn khá non nớt, hệ tiêu hóa hoạt động vẫn kém, nên chỉ hấp thụ được một lượng thức ăn nhỏ thôi. Vì vậy, thay vì cho con ăn quá nhiều trong một lần, mẹ nên chia nhỏ ra nhiều bữa nhé.

  Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý, mặc dù bé ở độ tuổi này thường không có khái niệm về số lượng hay thực phẩm dinh dưỡng gì cả, bé chỉ ăn khi cảm thấy đói. Thế nhưng, nếu mẹ cho con ăn các món ăn có nhiều đường, muối hay tinh bột, bé sẽ ăn rất nhiều, thậm chí nhiều hơn so với nhu cầu của mình đấy.

  Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi gồm những gì?

  Như các mẹ cũng đã biết, ở giai đoạn này, các bé bắt đầu biết chạy và hoạt động rất nhiều. Chính vì thế, nhu cầu dinh dưỡng của các bé lúc này rất cao, do vậy, việc nên lên kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng của các bé là rất cần thiết.

  Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ cần duy trì cho trẻ ăn 5 bữa/ngày. Trong đó, bé sẽ ăn 3 bữa chính là sáng, trưa, tối và 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và lúc xế chiều.

  Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý, thực đơn cho bé 3 tuổi nên đảm bảo cung cấp các nhóm thực phẩm như sau:

  + Khoảng 150 – 200g gạo tẻ, tuy nhiên, mẹ có thể giảm bớt gạo đi nếu đã nấu bún, mì, phở cho bé

  + Khoảng 150 – 200g thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, tôm, mẹ chia thành 4 bữa, mỗi bữa 40g.

  + Khoảng 40g dầu mỡ, chia 4 bữa, mỗi bữa 10g = 2 thìa cà phê

  + Khoảng 150g – 200g rau xanh

  + Khoảng 200g quả chín

  + Khoảng 400 – 500ml sữa

  Đây là lượng dinh dưỡng mà các mẹ nên cho các bé ăn. Trong đó:

  – Tinh bột:  6 phần/ngày tương đương với 3 chén cơm/ngày

  – Trái cây và rau xanh: 4-5 phần trong ngày (1 phần rau xanh/trái cây= ½ chén rau luộc; 1 trái chuối, 3/4 ly nước cam; 2 nhánh bông cải xanh)

  – Chất đạm: 3 phần/ngày (1 phần đạm = 1/2 quả trứng + 50g thịt, cá, tôm; 1/4 chén đậu nấu chín; 4 thìa bơ đậu phộng)

  – Sữa: 4-5 phần/ngày (1 phần sữa (100ml)= 1/2ly sữa hoặc 1 hộp sữa chua, 1 miếng phô mai 15g)

  Ở giai đoạn 3 tuổi, trẻ đã biết ăn theo bữa như người lớn và có thể tự đưa ra yêu cầu về các món ăn. Có điều, mẹ nên chuẩn bị thức ăn thêm cho bé, ví dụ như thịt nhưng cần phải ninh nhừ hoặc băm nhỏ, cá cần gỡ sạch xương, rau cần thái nhỏ và nấu mềm hơn.

  Đồng thời, mẹ cũng nên duy trì cho trẻ uống đủ lượng sữa trong ngày. Nếu bé đã đi nhà trẻ, mẹ cần lưu ý bữa ăn sáng cho trẻ, bởi có thể bé chưa quen với chế độ ăn uống và sinh hoạt ở trường…